Bốn loại nhà hàng phổ biến

Có nhiều cách phân loại nhà hàng, trong bài này, nhà hàng được phân loại theo hình thức phục vụ.

Thức ăn nhanh, không phục vụ bàn

Thức ăn nhanh nghĩa là chế biến nhanh, phục vụ nhanh, và thanh toán nhanh. Phần lớn các món trên thực đơn đều được chế biến trước và được giữ ấm hoặc lạnh cho đến khi được ordered và hoàn thành.

Kiểu nhà hàng này thường sử dụng nhiều vật dụng nhà bếp sử dụng một lần – khăn giấy, hộp đựng đồ ăn, dao, muỗng, nĩa nhự…  – chi phí cho các vật dụng nhà bếp này tăng rất nhanh.

Mang đi hoặc giao hàng tại nơi

auvietcatering_mangdi

Ở các nhà hàng loại này, thực khách thường order món ăn để ăn một nơi khác, nên không gian sử dụng cho thực khách và chi phí trang trí thường không nhiều. Nhưng, các nhà hàng này cần rất nhiều không gian để cất giữ và nhiều chi phí cho các vật dụng sử dụng một lần, chi phí giao hàng.

Xe di động

Food Trucks Friday

Một cách phục vụ sử dụng các phương tiện di chuyển như xe ô tô, xe máy, xe đẩy để phục vụ thực khách

Phục vụ tại chỗ – à la carte

auvietcatering_phucvutaicho

Trong loại nhà hàng này, nhân viên phục vụ nhận orders từ khách hàng, mang chúng đến khu bếp, và cuối cùng mang thức ăn đến bàn cho thực khách. Loại hình dịch vụ này thường phù hợp với các nhà hàng ở phân khúc cao, các nơi ăn tối, hoặc quán cà phê. Thông thường, loại nhà hàng này tốn kém để mở và điều hành.

Phong cách nhà hàng nào phù hợp?

Việc bạn lựa chọn nhà hàng nào phụ thuộc rất lớn vào loại thức ăn bàn muốn phục vụ. Một số phong cách ẩm thực – ví dụ như đồ ăn Tàu hoặc các loại thức ăn châu Á khác – rất phù hợp với cách thức phục vụ mang đi hoặc giao hàng tại nơi. Bánh Pizza – chế biến nhanh, giả cả phải chăng, và có thể được giao tại nguyên cái tại nơi nhận – là một ví dụ kinh điển về loại thức ăn dành cho mang đi hoặc giao hàng tận nơi.

Ngược lại, các món ăn Pháp đẹp mắt, được chế biến với màu sắc hoàn hảo, các gia vị được đặt cẩn thận đúng chỗ, chắc chắn chỉ thích hợp với các loại nhà hàng phục vụ tại chỗ nơi mà thực khách được phục vụ chu đáo.