Thiết kế bếp nhà hàng – Yếu tố quan trọng

Khi muốn mở một nhà hàng, bạn thường chìm đắm vào các ý tưởng độc đáo và mới lạ về cách sắp đặt, và phong cách của nhà hàng. Đặc biệt, khi bạn muốn làm nhiều thứ cho một nhà hàng mơ ước của mình, vì đó không chỉ là nơi giúp bạn tạo ra lợi nhuận mà còn là một đứa con tinh thần với ý tưởng được bạn ấp ủ bấy lâu. Nhà hàng của bạn có thể phải lộng lẫy như hình dưới.

auvietcatering-beautifulinterior

Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu bạn chỉ chăm chú đến ý tưởng của phần trước của nhà hàng – nơi sắp đặt bàn ghế, phong cách quầy bar… – mà xem nhẹ việc thiết kế bếp nhà hàng cụ thể là sắp đặt và bố trí các thiết bị bếp nhà hàng của mình. Đơn giản là khi vận hành một nhà hàng thực thụ, bạn sẽ bị quay như chong chóng với các ý tưởng và kế hoạch làm thế nào để giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

Sử dụng các thiết bị mới, các dụng cụ đặc biệt giúp tiết kiệm không gian cho bếp có thể hợp lý bởi vì nó có thể giúp bạn tăng số chỗ ngồi, đo đó, tăng số lượng thực khách có thể phục vụ và dĩ nhiên là lợi nhuận.

auvietcatering-compact

Tuy vậy, nếu bạn không thiết kế bếp nhà hàng của mình kỹ càng và chuẩn mực ngay từ lúc đầu, bạn có thể sẽ ném rất nhiều tiền qua cửa sổ chỉ để mua các thiết bị này. Ngoài ra, thiết kế bếp nhà hàng không đúng cách có thể khiến cho việc chuẩn bị và chế biến thức ăn khó khăn, ảnh hưởng đến khả năng và tinh thần phục vụ cùa nhân viên.

auvietcatering-spiltfood

Roger Fields, một chuyên gia trong thiết kế nhà hàng và bếp nhà hàng đã khẳng định rằng, nếu bạn không có nhiều tiền để đầu tư cho nhà hàng của mình, số tiền này nên được đầu tư vào khu bếp nhà hàng chứ không phải là khu phía trước. Và để đầu tư vào khu bếp nhà hàng một cách hợp lý nhất, trước tiên bạn phải đầu tư vào việc thiết kế bếp nhà hàng.

Để thiết kế bếp nhà hàng được tốt nhất, bạn phải chú ý những yếu tố sau.

Không gian để thực hiện các thao tác cần thiết.

Những hoạt động khác nhau trong nhà hàng cần có khoảng không gian và cách bố trí khác nhau. Không gian cần thiết sẽ bị chi phối bởi.

  • Số lượng người làm việc trong một khu vực nhất định
  • Số lượng và chủng loại thiết bị bếp
  • Không gian cần thiết dành cho các nguyên liệu có thể lấy ngay được
  • Không gian trống cần thiết để di chuyển thiết bị, mở cửa tủ v.v.

Lối đi đủ rộng.

Nếu hàng lang hoặc lối đi bếp được thiết kế quá chật, nhân viên sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi làm việc. Hệ quả là họ phải mất nhiều công sức hơn để làm một việc, do đó, giảm năng suất lao động. Ngoài ra, không gian chật hẹp có thể khiến họ va chạm khi di chuyển, điều này dẫn đến các tai nạn và chấn thương không đáng có.

Thiết bị bếp được thiết kế và bố trí đúng cách

Các thiết bị bếp nhà hàng nếu không được bố tri đúng cách có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sự làm việc tại bếp cũng như là độ bền của các thiết bị Ví dụ như các thiết bị có nhiệt độ cao, cần phải được bố trí cách các thiết bị giữ lạnh như tủ lạnh, tủ đông hoặc bàn lạnh, bàn mát phải được cách nhiệt hợp lý, nếu không sẽ tuổi thọ của các thiết bị này. Việc thiết kế bếp nhà hàng ngay từ sớm sẽ làm giảm đáng kể các rủi ro này.

 auvietcatering-beautifulsimplekitchen

Chiếu sáng bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng ngoài việc đủ sáng, bạn phải chú ý đến việc chói lóa, các bóng hắt cũng như cường độ sáng. Lỗi thao tác, tai nạn lao động sẽ dễ dàng xảy ra nếu ánh sáng không đủ. Việc chiếu sáng đủ cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ snh các bề mặt và dụng cụ sử dụng.

auviecatering-kitchenlightning

Kiểm soát và làm giảm tiếng ồn trong bếp nhà hàng

Căn bếp được xem là khu vực ồn ào nhất của nhà hàng, do hoạt động náo nhiệt tại khu vực này. Ngoài ra, việc thông gió và hút khói trong khu bếp cũng có thể tạo ra tiếng ôn khó hciju. Tiếng ồn phát ra từ nhà bếp sẽ ảnh hưởng đến thực khách và có thể làm cho họ cảm thấy không thoải mái. Do đó, việc thiết kế bếp nhà hàng ngay từ đầu để làm giảm và kiểm soát tiếng ồn ngay từ đầu là rất cần thiết.